แทงบอลออนไลน์

ประวัติอันยาวนานฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก

ไทยพรีเมียร์ลีก เป็นชื่อเรียกของวงการฟุตบอลอันดับต้นๆของประเทศไทย แต่กว่าจะมาเป็นฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกในทุกวันนี้ได้ มีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากมายที่หลายคนยังไม่รู้ ไปติดตามกันเลยว่าประวัติอันยาวนานของฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีกจะน่าตื่นเต้นและน่าจดจำมากขนาดไหน

ในสมัยอดีตการเล่นฟุตบอลเป็นเพียงการเล่นเพื่อสุขภาพเท่านั้น จนกระทั่งในปี พ.ศ.2539 สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ทำการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของกีฬาฟุตบอลขึ้นใหม่ โดยก่อตั้งลีกฟุตบอลสูงสุดขึ้น และมีสโมสรฟุตบอลภายในลีกทั้งหมด 10 ทีม จากนั้นต่อมาในปี พ.ศ.2550 ได้ทำการยกเลิกโปรวินเชียลลีกออกไป และโอนย้าย 4 ทีมแรกของโปรวินเชียลลีก ให้เข้าแข่งขันในไทยพรีเมียร์ลีกได้ เงื่อนไขของไทยพรีเมียร์ลีกคือ 3 ทีมสุดท้ายที่มีคะแนนน้อยที่สุดจะต้องตกไปอยู่ในไทยลีกดิวิชัน 1 และทีมที่มีคะแนนอันดับ 2 และ 3 จะขึ้นมาแทนที่ในสามทีมที่ตกชั้นไป ซึ่งในฤดูกาลแรกสโมสรฟุตบอลชลบุรีสามารถคว้าแชมป์ไปได้เป็นทีมแรกในประวัติศาสตร์ไทยพรีเมียร์ลีก

จนกระทั่งในปี พ.ศ.2554 สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เพิ่มสิทธิให้กับทีมฟุตบอลอีกหลายทีมได้เข้ามาอยู่ในไทยพรีเมียร์ลีก รวมทั้งหมด 18 ทีม ในปัจจุบันชื่อรายการแข่งขันของฟุตบอลไทยพรี เมียร์ลีกใช้ชื่อว่า โตโยต้า ไทย พรีเมียร์ ลีก มีจำนวนทีมร่วมแข่งขันทั้งหมด 18 ทีม โดยทีมที่ได้ครองแชมป์ไทยพรีเมียร์ลีกล่าสุดคือทีม บุรีรัมย์ยูไนเต็ด และทีมรองแชมป์คือทีม เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ส่วนทีมตกชั้นทั้ง 3 ทีมคือ ไทยฮอนด้า ลาดกระบัง เอฟซี, ศรีสะเกษ เอฟซี เเละซุปเปอร์พาวเวอร์ สมุทรปราการ เอฟซี